đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

21/06/2018 0 Bình luận

Đừng Nhầm Lẫn Giữa Đẩy Mụn Và Kích Ứng 

 

Khi sử dụng mỹ phẩm dưỡng da, hoặc điều trị vấn đề cho da, các loại tẩy tế bào chết chứa AHA/BHA, retinol,… da của bạn sẽ có phản ứng với nó. Thông thường, với các hoạt chất mạnh mẽ, da sẽ có hiện tượng đẩy mụn tùy mức độ, khiến bạn thiếu tự tin và hoang mang. Đây là dấu hiệu cho thấy các hoạt chất bạn đang sử dụng có tác động tốt đối với da. Tuy nhiên, có một điều đáng sợ là những triệu chứng của ‘đẩy mụn’ và và ‘kích ứng’ tương đối giống nhau nễn rất dễ bị nhầm lẫn. Chính vì điều đó mà bạn thường cảm thấy phân vân có nên sử dụng tiếp các sản phẩm mình đang dùng hay không? Vậy có cách nào để giúp phân biệt không bị nhầm lẫn hiện tượng đẩy mụn với vấn để kích ứng hay dị ứng không. Để đi tìm câu hỏi này bạn hay đọc bài viết sau nhé.

 

đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 

Bạn thấy có hiện tượng lạ khi điều trị mụn hoặc mới làm quen với tẩy da chết hóa học thì đừng quá lo sợ, hãy lắng nghe cơ thể, làn da của mình để biết hiện tượng gì đang xảy ra. Có thể là đẩy mụn hoặc kích ứng thì cũng có cách xử lý chúng. Tuy nhiên, các nàng cần phân biệt được làn da đang thực sự gặp vấn đề gì mới chọn được giải pháp phù hợp. 

 

đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 

1. Khái niệm:

 

- Đẩy mụn (purging) là giai đoạn mà mặt các bạn gái trở nên nhiều mụn hơn khi dùng các hoạt chất trị mụn như AHA, BHA, retinoids… Các mụn ẩn sâu dưới da dưới tác động tẩy da chết của các hoạt chất trên bắt đầu trồi lên bề mặt da. Do lớp tế bào chết bị loại bỏ, các mụn nhỏ sẽ trở nên lớn hơn, có thể tạo mủ hoặc không. Các mụn ẩn bạn chưa từng nhìn thấy sẽ xuất hiện dưới dạng mụn đỏ hoặc mụn đầu trắng. Nói cách khác là da mặt của bạn đã mụn lại càng “trầm trọng hơn”. Tuy nhiên, các bạn không nên quá lo lắng khi da của mình bước vào tình trạng như vậy. Đây là dấu hiệu khá phổ biến trong quá trình trị mụn bằng cách hoạt chất mạnh.

 

- Đẩy mụn nói đơn giản là tình trạng đẩy mụn của da, nếu lỗ chân lông bị tắc, da bạn có mụn ẩn thì những nốt mụn ẩn sẽ bắt đầu được đẩy lên khiến da bạn tồi tệ hẳn đi, mặt bạn sẽ nhiều mụn hơn, các nốt mụn bạn chưa từng thấy sẽ được hình thành, hoặc các nốt mụn nhỏ có thể trở thành lớn hơn.

 

đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng


+ Kích ứng:

 

Kích ứng (irritation) là tình trạng nhẹ, trong thời gian ngắn (vài ngày) và thường biểu hiện chủ yếu trên vùng da tiếp xúc với mỹ phẩm. Kích ứng da không do hệ miễn dịch gây ra mà do thành phần của hóa chất tiếp xúc với da của bạn. Thành phần này gây viêm và tổn hại đến bề mặt da mà khả năng phục hồi tự nhiên của da không thể xử lý được.

 

đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng


2. Nguyên nhân làm đẩy mụn ẩn:

 

Mụn ẩn là do sự tích tụ của dầu thừa, bã nhờn, tế bào chết khiến lỗ chân lông dưới bề mặt da bị tắc nghẽn (một tổn thương nhỏ) mà mắt thường không thể nhìn thấy, phát triển thành mụn trước khi biến mất. Hoặc do sử dụng mỹ phẩm không phù hợp với làn da cũng chung tay góp sức khiến mụn ẩn trở nên nghiêm trọng hơn.

 

đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng


Nguyên nhân làm kích ứng da:

 

Kích ứng da  xảy ra  chủ yếu là do khi bạn dùng các sản phẩm chứa acid , chất làm sạch có nồng độ acid cao chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu, chất tẩy ... Cũng có khi là do tác động lực quá mạnh lên da khiến da bị tổn thương.

 

đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 

3. Dấu hiệu

 

đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 

Dấu hiệu của đẩy mụn ẩn:

 

- Ở giai đoạn này các nốt mụn nhỏ, những vùng có mụn ẩn dưới da, các nốt mụn ở đó trở lên to hơn bình thường, có mủ hoặc ko, các nốt mụn ẩn trở thành mụn đỏ hoặc đầu trắng trồi lên bề mặt da. 

 

- Nếu da bạn trải qua giai đoạn đẩy mụn thì đừng quá lo lắng mà thay vào đó hãy sung sướng đi vì da bạn sẽ khá lên nhiều sau đó đấy. Hãy cho sản phẩm thêm thời gian để giúp da bạn. 

 

đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng


Dấu hiệu của kích ứng:

 

- Biểu hiện của kích ứng thường là da ko bị nổi mụn mà thay vào đó bị ửng đỏ, ngứa ngáy khó chịu kéo dài, những nốt mụn cũ bị nổi đỏ lên, da sưng tấy, nóng rát, da bị sần lên, da căng khô, bong tróc.

 

- Khi bị kích ứng bạn sẽ thấy da mình nhạy cảm hơn nhiều, bị nóng, hơi rát và thậm chí bạn dùng rửa mặt bình thường bạn vẫn dùng vẫn thấy nóng rát.

 

đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 

4. Qúa trình diễn ra

 

Để hiểu được sự khác biệt giữa việc đẩy mụn ẩn dưới da kích ứng da, chúng ta cần phải hiểu cách chúng xảy ra.

 

Quá trình đẩy mụn diễn ra:


Thường thì đấy mụn ẩn sẽ kéo dài 2-6 tuần có thể ngắn hoặc dài hơn. Tuy nhiên nếu bạn kiên trì, hãy cho sản phẩm thời gian 3 tháng. Sau 3 tháng là da bạn là da mới do các tế bào đã đc thay mới hoàn toàn. Nếu sau 3 tháng da vẫn bị mụn hoặc không có chút tiến triển nào bạn nên ngưng dùng sản phẩm và chuyển sang sản phẩm khác. 

 

đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng


Qúa trình kích ứng diễn ra:


- Ngưng dùng sản phẩm 1 vài ngày, nếu da bạn dịu đi, và gần như bình thường trở lại, bạn chắc chắn là bị kích ứng.  Nếu da bạn không cải thiện, hoặc tiếp tục ngưng dùng sản phẩm thêm 1, 2 tuần, hoặc cố xác định xem bạn đang bị đẩy mụn (nếu lên mụn trong thời gian ngắn), hay bạn bị sản phẩm làm cho bị mụn (nếu lên mụn trong thời gian lâu hơn)

- Kích ứng có thể tự khỏi nếu được cách ly với tác nhân gây hại, da được làm dịu và đủ ẩm sẽ tự hồi phục. Đối với mỹ phẩm gây ra kích ứng, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng sau đó vì có thể da đã quen và có cơ chế "tự miễn dịch" nhưng tốt nhất vẫn nên cẩn trọng và có cách dùng hợp lý.

 

đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 

5. Phân biệt đẩy mụn (purging) và kích ứng (irritation)

 

Làm thế nào để phân biệt sự khởi đầu của quá trình đẩy mụn và tình trạng kích ứng da vì khi bắt đầu quá trình đẩy mụn, da bạn cũng bị đỏ do mụn đang được đẩy lên khi lỗ chân lông thông thoáng?

 

 đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 

- Tình trạng kích ứng thường khiến làn da của bạn cảm thấy nóng rát, châm chích và nhạy cảm. Ví dụ, nếu bạn có cảm giác châm chích khi sử dụng sữa rửa mặt thông thường hay các sản phẩm quen dùng của bạn thì đó là da bạn bị kích ứng.

 

- Để xác định da bị kích ứng hay đẩy mụn, bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm đó trong vài ngày. Sau khi ngưng, da trở nên dịu, không còn ngứa rát nữa thì là da bạn bị kích ứng.

 

- Nếu da bạn vẫn không thay đổi khi ngưng sản phẩm sau vài ngày thì bạn tiếp tục ngưng sản phẩm trong vài tuần. Tùy khoảng thời gian da bạn trở lại bình thường mà xác định purging (đẩy mụn) hay là break out (đẩy mụn purging - thời gian cải thiện nhanh hơn, break out - thời gian cải thiện lâu hơn).

 

- Để tránh kích ứng, bạn nên test sản phẩm ở một vùng da nhỏ (vùng cổ tay, chờ 24-48 giờ và xem như thế nào, da của bạn có bị phản ứng hay không, rồi mới bắt đầu sử dụng lên toàn mặt. Nếu da của bạn nhìn bình thường và bạn cảm thấy bình thường (tức là da không chuyển sang màu đỏ, ngứa, nóng, rát hoặc khó chịu) thì sau đó bạn có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn. Còn khi bạn gặp phản ứng, ngay lập tức rửa sạch da và sử dụng một số loại kem hydrocortisone (ở hiệu thuốc) để làm dịu kích ứng, nếu tình trạng kích ứng nặng thì nên đến gặp bác sĩ để sử dụng thuốc.

 

 đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 


6. Cách điều trị mụn ẩn

 

- Tẩy trang thật kỹ: Sau khi trang điểm, nên sử dụng các loại kem, nước tẩy trang để loại bỏ hoàn toàn cặn trang điểm trên mặt. Tránh lạm dụng trang điểm quá thường xuyên khi da đang bị mụn.

 

- Vệ sinh da mặt sạch sẽ: Sử dụng các loại sữa rửa mặt có axit silic. Axit silic là 1 thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của mụn. Ngoài ra, không nên sờ tay lên mặt tránh việc lây lan vi khuẩn khiến tình trạng mụn trở nên tệ hơn.

 

- Sử dụng nước ấm xông hơi: Điều này khiến cho các lỗ chân lông được dãn nở, kích thích nhân mụn trồi lên và việc xử lý nhân mụn cũng trở nên dễ dàng hơn.

 

- Sử dụng một số loại mặt nạ dưỡng da như mặt nạ yến mạch hay hỗn hợp chanh với mật ong.

 

- Chế độ ăn ngủ hợp lý: Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tinh thần cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả trị mụn ẩn dưới da

 

Để mụn sớm hết và không tái phát, bạn hãy tránh sử dụng các chất kích thích, hạn chế dầu mỡ, đồ ăn chứa quá nhiều đường, nên uống nhiều nước, bổ sung thêm rau xanh trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, mỗi ngày bạn nên đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc và luôn giữ tinh thần được thoải mái, hạn chế thức khuya, căng thẳng, buồn phiền.

 

Mụn ẩn càng để lâu càng khó điều trị, do đó ngay khi phát hiện da bị mụn ẩn bạn cần có các biện pháp xử lý kịp thời, áp dụng những nguyên tắc trên, nhằm tránh việc mụn lan rộng, để lại hậu quả xấu và nhanh chóng loại bỏ chúng một cách hiệu quả.

 

 đừng nhầm lẫn giữa đẩy mụn và kích ứng

 

Thông qua bài viết này mong rằng các bạn sẽ có thể nhận biết được đâu là đẩy mụn hay kích ứng từ đó lựa chọn cẩn thẩn hơn trong các mỹ phẩm dưỡng dađiều trị mụn hiệu quả và thành công nhé. Chúc các bạn có làn da đẹp.

Để lại bình luận